​Tăng cường an ninh, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người lao động

​Tăng cường an ninh, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người lao động 10/03/2023 14:56:00 383

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

​Tăng cường an ninh, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người lao động

10/03/2023 14:56:00

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các cấp công đoàn quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá XIII) về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

D:\ẤN PHẨM\WEB Cong doan Bo\2023\Thang 3\1. Cac cap cong doan dam bao an toan thuc pham cho nguoi lao dong.jpg

Các cấp công đoàn tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát, phản biện xã hội trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp; đẩy mạnh phong trào quần chúng, phát hiện tố giác các hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm.

Các cấp công đoàn, người sử dụng lao động và người lao động nâng cao nhận thức đối với công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp, coi đây là nội dung quan trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động, chất lượng nguồn nhân lực và sự phát triển bền vững của đất nước.

Để xây dựng kế hoạch phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW phù hợp với tình hình thực tiễn của từng cấp công đoàn, đơn vị, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp công đoàn, người sử dụng lao động và người lao động về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

Đồng thời, chủ động đối thoại, thương lượng các nội dung đảm bảo chất lượng an ninh, an toàn thực phẩm vào thỏa ước lao động động tập thể; Cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; Kịp thời thông tin, tuyên truyền, biểu dương các doanh nghiệp, tôn vinh các sản phẩm bảo đảm tốt chất lượng an toàn thực phẩm, các tổ chức, đơn vị có thành tích tốt trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; nhân rộng các mô hình làm tốt công tác an toàn thực phẩm, kiên quyết đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực và lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn chủ động giám sát, phản biện xã hội và phối hợp liên ngành trong thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an ninh, an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca.

Các cấp công đoàn tổ chức tư vấn, giải đáp chính sách, pháp luật cho đoàn viên, người lao động về an toàn vệ sinh lao động và an toàn thực phẩm; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về an ninh, an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca cho cán bộ công đoàn và người lao động.

Ngoài các nội dung trên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn đẩy mạnh đối thoại, thương lượng thỏa ước lao động tập thể có nội dung công tác an toàn vệ sinh lao động, an toàn thực phẩm và bữa ăn ca; tổ chức các hội nghị/hội thảo chuyên đề về an toàn thực phẩm và bữa ăn ca.

Để thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW đảm bảo thiết thực, hiệu quả, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn triển khai quán triệt các nội dung trong Chỉ thị đến đoàn viên, người lao động và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị.

Hà Anh

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%